top of page

About Us

45911.jpg

About TMS Medical Center

ที่ TMS Medical Center เราใช้เครื่องปรับการทำงานของสมองด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ายี่ห้อ Brainsway ซึ่งเป็น Deep Transcranial Magnetic Stimulation (Deep TMS) ยี่ห้อเดียวที่ส่งคลื่นลงได้กว้างและลึกตรงสู่บริเวณที่ต้องการรักษา เครื่องมือที่ผ่านการรับรองมาตราฐานจาก US FDA ให้ใช้ในการรักษาโรคซึมเศร้า อีกทั้งได้รับ CE Marking ซึ่งเป็นมาตราฐานความปลอดภัยจากทางยุโรป  ให้ใช้ในการรักษาโรคทางจิตเวชและโรคทางระบบประสาทต่างๆเช่น Schizophrenia, PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder), Smoking and Alcohol Addiction, Alzheimer, Neuropathic pain, Parkinson, Autistic, Bipolar Disorder เป็นต้น 

 

Deep TMS เป็นทางเลือกใหม่ในการรักษา ที่เหมาะกับผู้ป่วยที่ไม่ชอบทานยา ดื้อยา หรือมีภาวะข้างเคียงจากการทานยา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ฝันร้าย มากกว่านั้นคืออาการซึมเศร้าไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา

 
Deep TMS เป็นเครื่องที่ใช้ในการกระตุ้นสมองและระบบประสาทด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวด เป็นการรักษาที่ต้นเหตุ โดยขดลวดในหมวกจะสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ไปเหนี่ยวนำให้เกิดกระแสไฟฟ้าในเซลล์ประสาท เพื่อปรับศูนย์การสั่งงานในสมองที่ทำงานผิดปกติ ใช้ในการรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพในผู้ป่วยจิตเวชและระบบประสาทได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ทิ้งสิ่งตกค้างใดๆไว้ในร่างกาย

Deep TMS คือการรักษาด้วยการปล่อยคลื่นแม่เหล็กขนาดสูงลงไปบนเนื้อสมองประมาณ 3-4 เซนติเมตร ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระแสไฟฟ้าในเซลล์ประสาท เมื่อทำซ้ำหลายๆรอบ จะทำให้เซลล์ประสาทเปลี่ยนแปลงอย่างถาวร มีการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ที่ดีขึ้น อาการของโรคซึมเศร้าก็จะดีขึ้นและสามารถหายขาดได้ โดยการรักษาจะขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละคน 

การทำDeep TMS 1 ครั้งใช้เวลาประมาณ 20 นาที ในช่วงเดือนแรกทำ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนใหญ่หลังทำครั้งที่ 5 อาการจะดีขึ้น จากนั้นแพทย์จะประเมินว่าต้องทำอีกกี่ครั้งและทิ้งระยะห่างอย่างไร โดยรวมจะทำทั้งหมด 30 ครั้ง แต่หากหายจากโรคก่อนก็หยุดการรักษาได้เลย ในกรณีที่จบคอร์สแล้วยังมีช่วงที่อาการไม่นิ่งอยู่บ้าง แพทย์อาจนัดมากระตุ้นเดือนละ 1-2 ครั้งเพื่อให้อาการคงที่ต่อเนื่อง

ข้อดี

  • ได้ผลดีในรายที่มีอาการหนัก โอกาสที่อาการจะดีขึ้นประมาณ 75% และสามารถหายขาดได้ถึง 51%

  • ปลอดภัย ผลข้างเคียงน้อยเมื่อเทียบกับการรับประทานยา บางรายมีเพียงอาการปวดหัวเล็กน้อยหลังการกระตุ้นครั้งแรกเท่านั้น

  • หากเทียบกับเครื่องช็อตไฟฟ้าประสิทธิภาพการรักษาอาจเทียบเท่ากัน แต่ผลข้างเคียงต่างกันมาก การช็อตไฟฟ้าจะทำให้สมองเสื่อมลง ความจำระยะสั้นเกิดความเสียหายชั่วขณะ ในขณะที่ Deep TMS ไม่มีเลย ในบางรายทำแล้วความจำดีขึ้นด้วย

  • ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการบริการแล้วกลับบ้านได้เลย แต่สำหรับการช็อตไฟฟ้าต้องนอนพักอย่างน้อย 1 คืนเพื่อดูอาการ

ข้อเสีย

  • ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้จากการกระตุ้นสมองเช่น ปวดศีรษะ หรือเกิดความรู้สึกมึนๆที่ศีรษะ ตามทฤษฎี อาจทำให้เกิดอาการชักได้แต่ต้องเกิดในการกระตุ้นแบบ very high frequency stimulation หรือผู้ป่วยมีความเสี่ยงลมชักอย่างสูง และชักที่เกิดจากการกระตุ้นมักจะไม่มีความรุนแรงใดๆ

Providing you with Deep TMS for the best care

Manarom.png
โรงพยาบาลมนารมย์

9 Sukhumvit 70/3 Bang Na Tai, Bang Na, Bangkok 10260, Thailand


Tel. :+66 2 725 9595, +66 2 032 9595

somruk clinic.jpg
คลินิกแพทย์สมรักษ์

ซอยจันทน์ 37/1 กรุณานัดหมายล่วงหน้า 

Tel: 093-808-2526

bottom of page