PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) โรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง 

PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder)

เป็นภาวะทางจิตที่เกิดจากการเผชิญกับเหตุการณ์ตึงเครียด น่ากลัว หรือกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเป็นประสบการณ์โดยตรงหรือการพบเห็นเหตุการณ์นั้น ๆ จนทำให้ผู้ป่วยอาจเห็นภาพในอดีต ฝันร้ายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รู้สึกวิตกกังวลโดยไม่สามารถควบคุมได้ อาจส่งผลให้นอนไม่หลับและไม่มีสมาธิด้วย โดยอาการเหล่านี้จะค่อนข้างรุนแรงและเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอจนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

อาการของโรค PTSD

  • เห็นภาพเหตุการณ์ร้ายแรงซ้ำ ๆ ผู้ป่วยอาจเห็นภาพหลอน ฝันร้ายและนึกถึงเหตุการณ์นั้นอยู่เสมอ อาจรู้สึกทุกข์ใจอย่างมากหากถูกสิ่งใดกระตุ้นให้นึกถึงเหตุการณ์ หรือหากเป็นวันครบรอบของเหตุการณ์นั้น

  • มีความคิดในแง่ลบและมีอารมณ์ขุ่นมัว กระวนกระวายใจ ตำหนิตัวเอง รู้สึกอาย รู้สึกสิ้นหวัง รู้สึกแปลกแยกจากครอบครัวและกลุ่มเพื่อน ไม่สนใจกิจกรรมที่เคยชอบทำ ไม่ร่าเริงแจ่มใส รู้สึกไม่มีความสุข หรืออาจรู้สึกเฉยชา เป็นต้น บางกรณีผู้ป่วยอาจมีปัญหาเกี่ยวกับความทรงจำด้วย และไม่สามารถรักษาความสัมพันธ์กับบุคคลใกล้ชิดได้ดีเหมือนก่อน

  • หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ผู้ป่วยอาจพยายามหลีกเลี่ยงคนหรือสถานที่ที่ทำให้นึกถึงเหตุการณ์หรือการบาดเจ็บในครั้งนั้น และพยายามไม่คิดหรือไม่พูดถึงเหตุการณ์นั้นอีก บางคนอาจจัดการกับความรู้สึกเหล่านี้โดยการพยายามไม่รู้สึกอะไรเลย ซึ่งผู้ป่วยอาจแยกตัวออกมาหรือละทิ้งกิจกรรมต่าง ๆ ที่เคยทำ

  • ไวต่อสิ่งกระตุ้น ผู้ป่วยอาจแสดงอารมณ์ต่าง ๆ มากเกินไป นอนหลับยาก หงุดหงิด โมโหรุนแรง ไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง รวมทั้งมีอาการตื่นตัวมากเกินไป รู้สึกหวาดระแวงและตกใจง่าย อาจทำให้เกิดภาวะกายใจไม่สงบได้ ทั้งยังอาจมีพฤติกรรมบางอย่างที่ทำร้ายสุขภาพตัวเอง เช่น การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือการขับรถเร็ว เป็นต้น

  • อาการทางร่างกายอื่น ๆ ผู้ป่วยอาจมีอาการต่าง ๆ เช่น ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ มึนงง หน้ามืด เป็นลม มีเหงื่อออก คลื่นไส้ ท้องเสีย ตัวสั่น ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่ และกล้ามเนื้อเกร็ง เป็นต้น

แนวทางการรักษาโรค PTSD ด้วยเครื่องกระตุ้นสมอง Deep TMS

 

Deep TMS เป็นการเหนี่ยวนำให้เกิดสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในหมวกแล้วส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าคล้าย MRI ผ่านกระโหลกศรีษะไปยังตำแหน่งของสมองที่ต้องการปรับการทำงาน สนามแม่เหล็กจะเหนี่ยวนำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ประสาทในบริเวณนั้น ในผู้ป่วยโรคPTSD พบว่ามีการทำงานของสมองส่วนหน้าทางซีกซ้ายน้อยกว่าปกติและทางซีกขวามากกว่าปกติ ซึ่งการรักษาด้วยเครื่อง Deep TMS จะช่วยปรับการทำงานของสมองให้เข้าสู่ภาวะปกติได้

การรักษาด้วย Deep TMS ใช้เวลาเพียง 20นาที วันละ 1 ครั้ง

โดยในช่วง Acute Phase หรือ 1 เดือนแรกควรทำต่อเนื่อง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนใหญ่หลังทำครั้งที่ 5 อาการจะดีขึ้น จากนั้นแพทย์จะประเมินว่าต้องทำอีกกี่ครั้งและทิ้งระยะห่างอย่างไร โดยรวมจะทำทั้งหมด 12 ครั้ง แต่หากหายจากโรคก่อนก็หยุดการรักษาได้เลย ในกรณีที่จบคอร์สแล้วยังมีช่วงที่อาการไม่นิ่งอยู่บ้าง แพทย์อาจนัดมากระตุ้นเดือนละ 1-2 ครั้งเพื่อให้อาการคงที่ต่อเนื่อง 

โรงพยาบาลมนารมย์ บางนา กรุงเทพฯ

คลินิกแพทย์สมรักษ์, ซอยจันทน์ 37/1

Tel: 02 -725-9595

Tel: 093-808-2526

  • line-at-logo-png-8
  • Facebook
  • YouTube